ประชาชาติธุรกิจ

8 October 2015
การเข้ามาของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจครั้งสำคัญ หนึ่งในนั้นคือ การให้ "สิทธิประโยชน์ทางภาษี" เพื่อส่งเสริมและดึงดูดการลงทุนผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)...
6 October 2015
นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการลงนามของกลุ่มประเทศหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของ 12 ประเทศเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2558 ว่าขั้นตอนหลังจากนี้ แต่ละประเทศต้องดำเนินการภายใน เพื่อขออนุมัติจากสภาของแต่ละประเทศก่อนที่จะมีผลบังคับใช้...
6 October 2015
ข้อตกลงเขตการค้าเสรีทรานส์แปซิฟิก (ทีพีพี) ครอบคลุมราว 40% ของเศรษฐกิจโลก ก่อให้เกิดหุ้นส่วนความร่วมมืออย่างกว้างขวาง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 ต.ค. 25585) มีการลงนามในข้อตกลงการค้าที่ใหญ่ที่สุดในหลายทศวรรษ โดยหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี)...
6 October 2015
ผู้เลี้ยงกุ้งแห่เข้าโครงการ "ประกันราคากุ้ง" TU ทะลุ 10,000 ตัน หลังราคาตลาดดิ่ง ขณะที่ผู้ส่งออกยันยังไม่มีการนำเข้ากุ้งจากอินโดนีเซีย พร้อมเสนอตั้งคณะทำงานร่วม 3 ฝ่ายแก้ปัญหาราคากุ้งตก นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า...
5 October 2015
"โอบามา" ลงนามต่ออายุกฎหมาย GSP หลังขาดอายุไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2556 โดยสิทธิพิเศษใหม่จะใช้ได้ไปถึงเดือนธันวาคมปี 2560 ด้านไทยได้รับคืนสิทธิ GSP 9 รายการ ทั้งดอกกล้วยไม้-ทุเรียน-มะละกอ/มะขามอบแห้ง-ข้าวโพด/มะพร้าว/อาหารปรุง แต่ง-ผลไม้แช่อิ่ม ไปจนถึงรูปปั้นเซรามิก-ลวดทองแดง...
5 October 2015
ประเทศไทยมีโอกาสหลุดแบล็กลิสต์ "ใบเหลือง" การทำประมงผิดกฎหมาย กรรมาธิการยุโรปเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบซ้ำอีกรอบ 20 ตุลาฯนี้ ฟากสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปมั่นใจรัฐบาล แก้ไขปัญหา IUU สำเร็จ ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือไร้กฎระเบียบ IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Finishing)...
5 October 2015
เปิดเกมรุกท่องเที่ยวทั่วประเทศ "สมคิด" จี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนใน 6 เดือนข้างหน้า เน้นส่งเสริมท่องเที่ยวกระจายทั่วประเทศ ประสานผู้ว่าฯร่วมพัฒนา ด้านคลังเตรียมชงเพิ่มสิทธิให้อีกเป็นกรณีพิเศษ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)...
4 October 2015
รายงาน จังหวะรุกทางการเมืองของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อกรณีหาผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและทางอาญาจากโครงการรับจำนำข้าว อาจเรียกได้ว่าเป็น Step by Step แม้ว่าคดีความทางอาญาจะถูกส่งไม้ ต่อจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)...
3 October 2015
เช้าวันรุ่งขึ้น อากาศแจ่มใสกว่าที่คิด ไม่มีเมฆฝน ก่อนจะเดินทางไปดูบริเวณที่จะสร้าง "ท่าเรือน้ำลึก" ซึ่งอยู่ห่างจากที่พัก Dawei Project Site ราว 10 กม. ได้โอกาสไปดูพื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมทวาย ที่กำลังมีการก่อสร้างอึกทึกครึกโครมอยู่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อิตาเลียนไทยฯเล่าว่า...
3 October 2015
สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นทุกปีบนเกาะสุมาตราและกาลิมันตันของอินโดนีเซีย ส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตของประชาชนในอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซียอย่างมาก ซึ่งนอกจากสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนบ้านแล้ว ยังสะท้อนถึงความล้มเหลวในการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลอินโดนีเซียด้วย...

Pages

Subscribe to ประชาชาติธุรกิจ