สถาบันอิศรา

27 June 2015
, ,
ณัฐดนัย ใหม่ซ้อน เปิดตำรับสูตรน้ำพริกกับครูศรีสมร คงพันธุ์ เจ้าของหนังสือ 'น้ำพริก 108' รสซี้ด เเสบซ่าน น่าลิ้มลอง หวังคนไทยร่วมอนุรักษ์เผยเเพร่ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ อย่าให้เหลือเพียงตำนาน เคล็ด (ไม่) ลับตามแบบฉบับคนโบราณเพื่อหาลูกสะใภ้เข้าบ้านยังถูกพูดถึงจนปัจจุบัน...
27 June 2015
วันที่ 27 มิถุนายน กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ออกแถลงการณ์ หลังจากที่หลังมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 19/2558 ระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวของนายแพทย์วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และให้ไปปฏิบัติราชการในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ว่า ในแถลงการณ์ระบุ...
27 June 2015
นักอนุรักษ์-หมอยาพื้นบ้านโอด สมุนไพรไทยวิกฤติ หลายชนิดสูญหาย ต้องนำเข้าจากเพื่อนบ้าน ถูกตุ๋นเสียเงินฟรีบ่อยครั้ง ขณะที่นักวิชาการแนะรวมฐานข้อมูล-องค์ความรู้ พร้อมส่งเสริมให้สืบทอดภูมิปัญญา เพื่ออนุรักษ์อย่างยั่งยืน เมื่อบ่ายวันที่ 24 มิถุนายน ที่อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 7-8 มีการจัดเสวนา “...
27 June 2015
นักวิชาการไม่วิพากษ์ยุทธศาสตร์โครงการบริหารจัดการน้ำ 9.5 แสนล้านคสช.ชี้ต้องกำหนดวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาระยะยาว แนะเลิกคิดแก้ปัญหาแบบเก่าๆ ทำงานแบบบูรณาการให้ได้ 26 มิถุนายน 2558 คณะกรรมการวิจัยและพัฒนาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการดำเนินงานด้านการวิจัย ร่วมกับ...
26 June 2015
เครือข่ายประกันสังคมคนทำงานจี้รัฐดันกองทุนประกันสังคมเป็นอิสระ ระบุเป็นกองทุนขนาดใหญ่ ไม่ควรมี ขรก.บริหารฝ่ายเดียว นักวิชาการ มช.แนะจะปฏิรูปทั้งทีต้องคิดไกลถึงอนาคต หนุนเกิดองค์กรระบบสวัสดิการอิสระทั่วประเทศ สร้างทุกภาคส่วนดูเเลร่วม วันที่ 26 มิถุนายน 2558 เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.)...
23 June 2015
“..ปัญหาที่ดินและป่าไม้ประเทศไทยมี land man ratio สูงที่สุดในเอเชีย มีที่ดินกระจุกตัวสูงมาก คนที่ถือครองที่ดินมากที่สุด 10% ถือครองโฉนด 80% ของประเทศ” 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดร.มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด ประธานมูลนิธิสถาบันศึกษานโยบายสาธารณะ ปาฐกถา 100 ปี ป๋วย อึ้งภากรณ์ ครั้งที่ 3 หัวข้อ “...
21 June 2015
ทีดีอาร์ไอแจงงานวิจัยทางสุขภาพและความเป็นธรรมทางสุขภาพ พบค่าใช้จ่ายระยะปีสุดท้ายก่อนตายของผู้ป่วยมีความเหลื่อมล้ำสูงระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับสวัสดิการไม่เหมือนกัน และอัตราการรอดของข้าราชการสูงกว่าประชาชนทั่วไป ดร.วรวรรณ ชาญด้วยวิทย์ อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น...
21 June 2015
อชิรวิทย์ เฮงทวีทรัพย์ "...ผู้ที่ก่ออาชญากรรมส่วนมากไม่ได้คิดถึงผลพวงที่จะตามมา ดังนั้นการลงโทษอย่างเดียวไม่ช่วยทำให้สังคมปลอดภัยขึ้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือการป้องกันไม่ให้เกิดอาชญากรรม..." “ในโลกตอนนี้เราฆ่าในนามของความยุติธรรม ในนามของการล้างแค้นแทนเหยื่อ ในนามของศาสนา ในนามของเงิน...
19 June 2015
โลโคลแอคเผยผลศึกษา ธนาคารที่ดินชุมชนคืออีกหนึ่งกลไกที่จะช่วยแก้ปัญหาที่ดินหลุดมือจากเกษตรกร ย้ำรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ควรเร่งคลอด พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน นำที่ดินมาจัดสรรให้คนจนเช่าทำกินระยะยาว แนะรัฐควรให้ความรู้สัญญาเงินกู้ที่ต้องจำนองที่ดินให้ชัด วันที่ 19 มิถุนายน 2558 นางสาวพงษ์ทิพย์ สำราญจิตต์...
18 June 2015
เขื่อนเหลือน้ำน้อยเข้าขั้นวิกฤติ! นักวิชาการ วสท.ชี้เป็นผลพวงจัดการน้ำผิดพลาด ปี 55 แนะรัฐอย่ารับปากซี้ซั้ว กำหนดเวลาทำนาปีแน่นอน เหตุใช้กับธรรมชาติไม่ได้ ‘บัญชา ขวัญยืน’ หวัง กม.ทรัพยากรน้ำ ช่วยแก้ปัญหาอนาคต สถานการณ์ภัยแล้งของไทยยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝนทิ้งช่วง และตกท้ายเขื่อน...

Pages

Subscribe to สถาบันอิศรา