สถาบันอิศรา

3 August 2015
“…การกระทำดังกล่าวข้างต้นของจำเลยจึงเป็นการกระทำความผิดทางอาญาและเป็นการกระทำละเมิดต่อบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ PTTGE ทำให้ได้รับความเสียหายจากเงินลงทุนที่สูญเสียไป ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการโครงการที่เกิดขึ้นทั้งหมด และค่าเสียโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนจากการนำเงินไปลงทุน...
1 August 2015
“…ทั้ง 5 โครงการ ล้มเหลวไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ตามเจตนารมณ์ของโจทก์ทั้งสอง โดยต้องสูญเสียเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มเป็นจำนวนมาก ทั้งยังสูญเสียเงินในการบริหารจัดการ และสูญเสียโอกาสในการลงทุน จึงเป็นการกระทำความผิดทางอาญา และเป็นการกระทำละเมิดต่อโจทก์ทั้งสอง นายนิพิฐ...
29 July 2015
ปตท.ใหญ่-ปตท.กรีน เอ็นเนอร์ยี่ฯ ฟ้อง “นิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา” รอง ผจก.ปตท.สผ. เรียกค่าเสียหายกว่า 2 หมื่นล้าน ปมปลูกปาล์มที่อินโดนีเซีย หลังถูกดึงไปเป็นผู้จัดการ 5 โครงการ พบซื้อที่ดินทับซ้อนป่าสงวน-จ่ายค่านายหน้าสูงผิดปกติถึง 40% เสียหายแต่ละโครงการไม่ต่ำกว่าพันล้าน...
22 July 2015
นักวิชาการชี้ต้องเฉลี่ยน้ำให้กับทุกพื้นที่ แนะรัฐบาลอย่าขอความร่วมมือแบบขอไปที วอนมีมาตรการชัดเจน ห้ามนิคมอุตสาหกรรมสูบน้ำ สนามกอล์ฟต้องปิดชั่วคราว แนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำแล้งที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมารัฐบาลได้ขอความร่วมมือประชาชนงดการสูบน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาไปใช้ในภาคการเกษตร...
21 July 2015
สุธิดา บัวสุขเกษม เครือข่ายลุ่มน้ำเเขวนป้าย 'เเม่น้ำโขง คือ เเม่น้ำของเราใน 6 ประเทศ...เเม่น้ำไม่ใช่สินค้า' จี้ยุติโครงการพัฒนากระทบท้องถิ่น-สิ่งเเวดล้อม เเนะตั้งสภาเเม่น้ำโขง ประเทศไทย ขับเคลื่อนนโยบาย ยกระดับสู่เครือข่ายนานาชาติ “แม่น้ำโขง คือ แม่ของเราใน 6 ประเทศ :...
18 July 2015
, , ,
อชิรวิทย์ เฮงทวีทรัพย์ เริงฤทธิ์-เริงชัย คงเมือง เปิดตัวนิทรรศการสะท้อนความเจ็บปวดคนเเม่เมาะ 'Dark side of the city ด้านมืดของเมือง' หลังได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยกผลวิจัยเป็นพลังงานสกปรกที่สุด หวั่นเกิดซ้ำ จ.กระบี่ การต่อต้าน “โรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่”...
27 June 2015
, ,
ณัฐดนัย ใหม่ซ้อน เปิดตำรับสูตรน้ำพริกกับครูศรีสมร คงพันธุ์ เจ้าของหนังสือ 'น้ำพริก 108' รสซี้ด เเสบซ่าน น่าลิ้มลอง หวังคนไทยร่วมอนุรักษ์เผยเเพร่ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ อย่าให้เหลือเพียงตำนาน เคล็ด (ไม่) ลับตามแบบฉบับคนโบราณเพื่อหาลูกสะใภ้เข้าบ้านยังถูกพูดถึงจนปัจจุบัน...
27 June 2015
วันที่ 27 มิถุนายน กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ออกแถลงการณ์ หลังจากที่หลังมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 19/2558 ระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวของนายแพทย์วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และให้ไปปฏิบัติราชการในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ว่า ในแถลงการณ์ระบุ...
27 June 2015
นักอนุรักษ์-หมอยาพื้นบ้านโอด สมุนไพรไทยวิกฤติ หลายชนิดสูญหาย ต้องนำเข้าจากเพื่อนบ้าน ถูกตุ๋นเสียเงินฟรีบ่อยครั้ง ขณะที่นักวิชาการแนะรวมฐานข้อมูล-องค์ความรู้ พร้อมส่งเสริมให้สืบทอดภูมิปัญญา เพื่ออนุรักษ์อย่างยั่งยืน เมื่อบ่ายวันที่ 24 มิถุนายน ที่อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 7-8 มีการจัดเสวนา “...
27 June 2015
นักวิชาการไม่วิพากษ์ยุทธศาสตร์โครงการบริหารจัดการน้ำ 9.5 แสนล้านคสช.ชี้ต้องกำหนดวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาระยะยาว แนะเลิกคิดแก้ปัญหาแบบเก่าๆ ทำงานแบบบูรณาการให้ได้ 26 มิถุนายน 2558 คณะกรรมการวิจัยและพัฒนาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะอนุกรรมการกลั่นกรองการดำเนินงานด้านการวิจัย ร่วมกับ...

Pages

Subscribe to สถาบันอิศรา