พาณิชย์ จ่อคลอดทีโออาร์ประมูลข้าวเสีย เริ่มดำเนินการสัปดาห์นี้

ปลัดพาณิชย์ เผย เตรียมคลอดทีโออาร์ประมูลข้าวเสียสัปดาห์นี้ นำร่องเปิดขายไม่เกิน 1 หมื่นตัน ยัน ไม่กระทบราคาข้าว เหตุ ส่งเข้าภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น มั่นใจ คุมเข้มไม่หลุดรอดเข้าสู่ตลาดบริโภค พร้อมโชว์ผลงาน 1 ปี ขายข้าวในสต๊อกได้กว่า 5 ล้านตัน มูลค่า 5.23 หมื่นล้าน...

วันที่ 16 พ.ย. 58 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ กรมการค้าต่างประเทศ จะออกประกาศหลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) การจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลในส่วนของข้าวเสีย โดยเบื้องต้น จะเปิดประมูลลอตเล็กๆ โกดังละประมาณ 1,000-6,000 ตัน รวมไม่เกิน 10,000 ตัน ซึ่งเป็นโกดังในจังหวัดต่างๆ เช่น นครสวรรค์ สุรินทร์ นครราชสีมา นครปฐม กำแพงเพชร และชลบุรี และหลังจากประกาศทีโออาร์แล้ว จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจเข้าไปตรวจสอบคุณภาพข้าว และยื่นซองเสนอราคาประมูลภายในเดือน พ.ย.นี้

"การเปิดประมูลข้าวเสียในครั้งนี้ เพื่อทดลองตลาด โดยจะไม่กระทบกับราคาข้าวในประเทศ เพราะเป็นข้าวเสีย ไม่เกี่ยวข้องกับข้าวในตลาดที่กำลังออกขณะนี้ แล้วที่ใครว่าจะมีผลทางจิตวิทยาทำให้ราคาข้าวตก ขอบอกไม่เกี่ยวกันเลย อย่าเข้าใจผิด เพราะเป็นการประมูลข้าวเสีย ต้องส่งเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น มีระบบการตรวจสอบติดตามชัดเจน มั่นใจว่าจะไม่มีหลุดรอดเข้าสู่ตลาดบริโภคปกติแน่นอน"

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ โดยคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้ออกประกาศกำหนดให้การขนย้ายข้าวเสียออกจากโกดัง ต้องปิดผนึก (ซีล) และการขนส่ง ต้องมีใบอนุญาตขนย้าย รวมทั้งได้กำหนดให้มีระบบการติดตาม ตรวจสอบ สุ่มตรวจด้วย

นางสาวชุติมา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการบริหารจัดการข้าวในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารประเทศนั้น กระทรวงพาณิชย์ระบายข้าวในสต๊อกได้แล้ว 5 ล้านตัน มูลค่า 52,300 ล้านบาท และได้นำเงินรายได้ส่งคืนคลังหมด เพื่อนำไปใช้หนี้สาธารณะที่กำหนดเพดานไว้ไม่ให้เกิน 500,000 ล้านบาท แต่ช่วงที่ คสช. เข้ามาได้กู้เพิ่มอีก 70,000 ล้านบาท เพื่อนำไปจ่ายเป็นค่าจำนำข้าวให้ชาวนา ทำให้ขณะนี้ยังเหลือเงินส่วนที่เกินอีกประมาณ 10,000 กว่าล้านบาท ซึ่งได้ขอขยายระยะเวลาคืนหนี้ไปจนถึงเดือน ก.ย.59 แล้ว ส่วนข้าวที่คงเหลือในสต๊อกอีกประมาณ 13.7 ล้านตัน มั่นใจว่า จะระบายได้หมดภายในปี 60 ตามที่นายกรัฐมนตรีกำหนด

สำหรับการส่งออกข้าวของไทยล่าสุดจนถึงวันที่ 10 พ.ย.58 ส่งออกแล้วประมาณ 8 ล้านตัน มูลค่า 3,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 127,000 ล้านบาท คาดว่า ทั้งปีจะส่งออกได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 10 ล้านตัน ส่วนปี 59 น่าจะส่งออกได้ไม่ต่ำกว่า 9 ล้านตัน และในเร็วๆ นี้ จะเซ็นสัญญาขายข้าวให้กับอินโดนีเซีย 500,000 ตัน เริ่มส่งมอบปลายปีนี้ และวันที่ 19 ธ.ค.นี้ จะเซ็นสัญญาขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับจีน 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นสัญญาใหม่ส่วนสัญญาเดิม 1 ล้านตัน ได้ทยอยส่งมอบไปแล้ว 800,000 ตัน เหลืออีก 200,000 ตันเท่านั้น

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ไทยรัฐ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด